วันพฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

อิ่มเอม 6/05/53

เชฟวิชิต มุกุระ
กรรเชียงปูยำซอสมะม่วง
มะม่วงน้ำดอกไม้(เปรี้ยวอมหวาน เสี้ยนน้อย) ครึ่งลูก หั่นลงโถปั่น(แก้ว) / กระเทียม 2 กลีบ / พริกขี้หนู / สะระแหน่ (ก้านนิดหน่อย) ดับคาวปู / เกลือเล็กน้อย / น้ำมะนาว (ประมาณ1ชช.) / ทุกอย่างลงโถปั่นกดกระตุก ก่อนกดปั่นยาวไม่น่าถึง 1 นาทีมั้ง

เทออกมา ชิม กรองผ่านกระชอน อาจเติมน้ำมะนาวอีกนิดหน่อย ซอสที่ได้น่าจะรสเปรี้ยวหวานมีเผ็ดหอมกระเทียม เป็นซอสที่เนียนมาก

ปู กรรเชียงปู นึ่ง (วางขิงทุบ ต้นหอม ก้นซึ้งก่อน)นึ่งพอหายกลิ่นทะเล อย่านึ่งนาน

mix หอมใหญ่นิดเดียวซอยบาง หอมแดง 1 หัว ตะไคร้ซอยละเอียด (แกนในขาวๆอ่อนๆ) มะม่วงเปรี้ยว (ฝานผ่านเครื่องฝานซอยด้วยมือ)
2 แผ่น แล้วซอยตามขวางเป็นเส้น ๆ / เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ (น่าจะคั่วและบดหยาบ) mixed แล้วเทใส่ชามซอสยำ คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน

จัดจาน วางผักสลัด ร็อคเก็ต โหระพาตรงกลางจาน ตักยำปูวาง 4 มุมของจาน
โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยยาวนิดหน่อย
ซอสนี้จะไม่รบกวนกลิ่นปู(ทะเล)มากเกินไป อืม.ม..ม. น่าอร่อยนะ ไม่ต้องใส่น้ำตาล ได้ความหวานจากมะม่วงแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น