วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

วิธีการทำน้ำลอยดอกมะลิ

1.เก็บดอกมะลิ (ลา) จากต้นที่ปลูกเอง ดอกสีขาวที่สุด ดอกใหญ่ที่สุด 7-10 ดอก (หรือเด็ดแต่ดอก) เวลา 18.00 น. หรือก่อน 19.00 น. (เด็ดแล้วจะแย้มทันที) ล้างสะอาด (ไม่เอาขั้ว) อย่าให้ดอกมะลิช้ำ
2.ขวดน้ำดื่ม (ขนาด 1.5 ลิตร) ใส่น้ำที่ไม่มีคลอรีน ถ้าเป็นน้ำเย็นก็จะดี (น้ำฝนหรือน้ำแร่ ไม่เอาน้ำประปา ถึงต้มแล้วก็ยังมีกลิ่น) ใส่น้ำประมาณ 0.5 ลิตร ใส่ดอกมะลิแย้ม 7-10 ดอก ลงในขวด ปิดฝาให้สนิท แช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา (วาวขวดนอน)
3.เวลา ตี 5 ถึงก่อน 6.00 น.รินน้ำลอยดอกมะลิใส่ขวดอีกใบ (อาจเป็นขวดขนาด 0.5 ลิตร) ขวดที่มีมะลิบานแล้ว ให้เอาออกจากขวด แล้วเติมน้ำ 0.5 ลิตร แช่ในตู้เย็นเพื่อเตรียมลอยดอกมะลิในตอนเย็นหรือหัวค่ำ
หมายเหตุ ถ้าต้องการทำน้ำลอยดอกมะลิมากกว่า อาจลองใช้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ใส่ดอกมะลิมากขึ้น (อันนี้ยังไม่ได้ทดลองค่ะ)
น้ำลอยดอกมะลิไว้ทำขนมไทย หรือใส่น้ำแข็งดื่มตอนอากาศร้อน ๆ (อโรมาเธอราพี่ดีค่ะ) จืด ๆ แต่หอมเย็นชื่นใจ

2 ความคิดเห็น: